03/07/2024 14:59

Bị điện giật cháy người khi đi câu cá

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực & chống độc chẩn đoán sơ bộ ban đầu bệnh nhân bị bỏng cấp độ III, diện tích phồng rộp lớn, da chuyển màu trắng. Ngay lập tức, bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu chống sốc, giảm đau, hồi sức chống suy thận cấp, sơ cứu vết thương.

Hiện tại, bệnh nhân đã tạm qua cơn nguy kịch và tiếp tục được các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn đánh giá toàn diện các tổn thương để sớm lên phương án điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Bị điện giật cháy người khi đi câu cá

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân bị bỏng nặng do điện giật.

Trước đó, vào tháng 3/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng tiếp nhận và điều trị cho một người đàn ông bị điện giật nguy kịch khi đi câu cá dưới đường điện cao thế. May mắn khi có bạn câu biết cấp cứu, xử trí tại chỗ và vận chuyển người bệnh đến bệnh viện tuyến huyện tiếp tục cấp cứu ngừng tim, sốc điện.

Sau cấp cứu 10 phút, tim đã đập trở lại, người bệnh tiếp tục được hồi sức, duy trì 2 loại thuốc vận mạch liều cao và được liên hệ chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị chuyên sâu.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau cấp cứu ngừng tuần hoàn, phù phổi, huyết động chưa ổn định, bỏng sâu độ III, IV, V, diện tích < 20% tại vùng bụng, bàn tay, bàn chân 2 bên.

Tại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ), người bệnh được áp dụng các biện pháp hồi sức chuyên sâu nhất trong lĩnh vực hồi sức như hạ thân nhiệt chỉ huy, thở máy, lọc máu, thăm dò huyết động PiCCO…

Sau 72 giờ điều trị tích cực, người bệnh đã được dừng hạ thân nhiệt, bỏ máy thở, cắt thuốc trợ tim, vận mạch và ý thức tỉnh hoàn toàn. Tuy nhiên, với tình trạng bỏng sâu đa vị trí, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Bỏng quốc gia để tiếp tục điều trị theo chuyên khoa.

TS.BS Hà Thị Bích Vân, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ khuyến cáo: Người dân nên tránh xa khu vực đường điện cao thế. Với người bệnh bị điện giật thường dẫn đến rối loạn nhịp nặng nề, thậm chí ngừng tim nhanh chóng, việc cấp cứu ban đầu tại chỗ, tại tuyến y tế cơ sở rất quan trọng, sau đó cần nhanh chóng đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế đủ điều kiện để tiếp tục điều trị. Thời gian từ khi tái lập tuần hoàn tự nhiên đến khi tiến hành hạ thân nhiệt tốt nhất là dưới 6 giờ.

Theo TS.BS. Hà Thị Bích Vân, các tổn thương não sau ngừng tuần hoàn thường không hồi phục và để lại di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, việc hạ thân nhiệt kịp thời sẽ ngăn chặn đáng kể quá trình tổn thương này, từ đó giúp người bệnh có nhiều cơ hội hồi phục hơn, mang lại kết quả điều trị tốt, đồng thời hạn chế tối đa di chứng thần kinh.

Tags:

điện giật

câu cá bị điện giật

Tin cùng chuyên mục