01/07/2023 11:28

Bình Dương cấp sổ đỏ cho hàng trăm hộ dân khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ

 

Bình Dương cấp sổ đỏ cho hàng trăm hộ dân khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ

Ông Mai Hùng Dũng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương - chủ trì nghe chủ đầu tư báo cáo về tiến độ và việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân tái định cư tại khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 28-6, đoàn công tác của UBND tỉnh Bình Dương và các sở, ngành đã có cuộc kiểm tra "nóng", họp nghe báo cáo tiến độ và việc cấp sổ đỏ cho hàng trăm hộ dân tái định cư tại dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một.

Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ được ví như "siêu dự án" vì có diện tích rất lớn nằm liền kề sông Sài Gòn. Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án này vẫn còn tổng diện tích hơn 340,5ha, tương đương quá nửa tổng diện tích của phường Chánh Mỹ.

Theo chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) - doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Xây dựng, dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ được khởi động từ năm 2004.

Chủ đầu tư đã nộp 580 tỉ đồng tiền sử dụng đất và phí trước bạ cho cơ quan thuế, bàn giao hai khu đất cho Nhà nước để xây dựng trường mẫu giáo (hơn 3.000m

) và trụ sở UBND phường Chánh Mỹ (hơn 14.700m

).

Giai đoạn 1 của dự án có diện tích 114,7ha, đến nay đã bồi thường được hơn 108ha, tương đương hơn 94%. UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt khu tái định cư gồm 328 nền, tổng diện tích hơn 3,1ha để bố trí cho các hộ dân.

"Chủ đầu tư đã đầu tư cơ bản hạ tầng đường, điện nước, thông tin liên lạc cho khu tái định cư và đã có nhiều hộ dân về xây nhà, sinh sống. Tuy nhiên việc chậm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khiến các hộ dân bức xúc" - đại diện chủ đầu tư cho hay.

Bình Dương cấp sổ đỏ cho hàng trăm hộ dân khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ

Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ kế bên sông Sài Gòn có quỹ đất lớn đã giải phóng mặt bằng, hiện đã làm nhiều tuyến đường và khởi công chung cư nhà ở xã hội - Ảnh: BÁ SƠN

Ông Phạm Xuân Ngọc - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương - cho biết theo báo cáo, các hộ dân nhiều lần gửi đơn thư cũng như kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri của địa phương.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét, thu hồi hơn 2,6ha thuộc dự án để giao UBND TP Thủ Dầu Một xem xét cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân. Dự kiến sẽ có 274 nền cho 152 hộ gia đình đầu tiên thuộc dự án được cấp sổ đỏ.

Kết luận cuộc họp, ông Mai Hùng Dũng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương - đồng ý với kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc sẽ làm thủ tục để cấp sổ cho các hộ đã nhận bàn giao đất tái định cư.

Ông Dũng cũng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với cơ quan chức năng địa phương để tiếp tục giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ của dự án này.

HUD tiếp tục giai đoạn 2 khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ

Giai đoạn 2 của khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ có quy mô hơn 225ha, Tổng công ty HUD đã bồi thường được hơn 184ha. Giai đoạn 2 từng được kiến nghị thu hồi để tìm kiếm nhà đầu tư khác. Tuy nhiên tới nay Tổng công ty HUD đã tái cấu trúc và được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận tiếp tục thực hiện giai đoạn 2.

Cơ quan thuế đã có các thông báo thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ đối với một phần đất chủ đầu tư có quyết định giao đất thuộc giai đoạn 2, với tổng số tiền hơn 244,8 tỉ đồng.

Chủ đầu tư kiến nghị cơ quan chức năng đẩy nhanh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, cập nhật vào quy hoạch chung của phường, cũng như quyết định đơn giá để có thể bồi thường, thúc đẩy các bước tiếp theo của dự án.

 

Tags:

khu đô thị sinh thái chánh mỹ

siêu dự án

hud

đô thị sinh thái

Tin cùng chuyên mục