08/06/2023 12:14

Cách bật tính năng chặn ảnh khỏa thân trên iPhone

 

Trong bản cập nhật iOS 15.2 (tháng 8-2021), Apple đã giới thiệu tính năng CSAM (quét toàn bộ hình ảnh của người dùng để phát hiện ảnh khỏa thân). Tuy nhiên, kế hoạch này đã nhanh chóng vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ người dùng.

Không lâu sau, Apple đã ra mắt tính năng Communication Safety, được thiết kế để cung cấp cho các bậc cha mẹ một công cụ bổ sung nhằm bảo vệ con cái khỏi việc gửi và nhận ảnh khỏa thân thông qua ứng dụng Message (tin nhắn).

Cách bật tính năng chặn ảnh khỏa thân trên iPhone

Tại sự kiện WWDC 2023, công ty đã phát hành bản cập nhật mới cho tính năng này, hỗ trợ thêm ứng dụng FaceTime, ảnh đại diện trong danh bạ và AirDrop.

Về cơ bản, tính năng Communication Safety sẽ quét các tin nhắn cục bộ trên thiết bị của người dùng, gắn cờ các nội dung không an toàn (độc hại, chứa ảnh khỏa thân…) và hiển thị cảnh báo.

Apple nói rằng họ đã lên kế hoạch cung cấp giao diện lập trình ứng dụng (API) để các nhà phát triển bên thứ ba có thể dễ dàng tích hợp tính năng Communication Safety vào ứng dụng của họ, và sử dụng nó để phát hiện tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.

Apple hiển thị cảnh báo nội dung trong ứng dụng Messages (tin nhắn). Ảnh: Apple

Erik Neuenschwander, người đứng đầu bộ phận quyền riêng tư của Apple cho biết công ty phải làm rất nhiều việc để tạo ra mô hình này, đầu tư một lần và sử dụng chúng trên tất cả các nền tảng mà người dùng thường xuyên truy cập.

Apple cảnh báo nội dung nhạy cảm. Ảnh: Apple

Bản cập nhật lần này đã hỗ trợ người lớn, sử dụng tính năng tương tự để quét các tin nhắn cục bộ, gắn cờ và làm mờ hình ảnh, video khỏa thân.

Người dùng có thể kích hoạt tính năng trong phần Settings (cài đặt) - Privacy and Security (quyền riêng tư và bảo mật) - Sensitive Content Warning (cảnh báo nội dung nhạy cảm) trên iPhone, iPad. Lưu ý, bạn cần phải cập nhật iOS 17, iPadOS 17 mới có thể sử dụng tính năng này.

Kích hoạt tính năng cảnh báo nội dung nhạy cảm. Ảnh: TIỂU MINH

Giải quyết và giảm thiểu xâm hại tình dục trẻ em trên mạng là một vấn đề phức tạp và khó khăn. Apple cho biết họ vẫn chưa hoàn thành việc nghiên cứu và đầu tư vào các giải pháp mới, nhưng hi vọng tính năng Communication Safety sẽ phần nào có tác động và giúp bảo vệ trẻ em, người dùng khỏi những nội dung không mong muốn.

Hy vọng nội dung mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc.

Tags:

ảnh nude

ICLOUD

iOS 15.2

CSAM

WWDC 2023

MESSAGE

tính năng

iPadOS 17

iphone

quét

cục bộ

Apple

iOS 17

PRIVACY

API

chặn

lạm dụng tình dục trẻ em

SECURITY

bật

bất hợp pháp

Tin cùng chuyên mục