11/05/2023 10:42

Hàn Quốc tạo 'liên minh chip hàng đầu thế giới' với Mỹ

 

Hàn Quốc tạo 'liên minh chip hàng đầu thế giới' với Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc thông báo kế hoạch thành lập 10 "đặc khu sáng tạo" cho ngành công nghệ cao - Ảnh: YONHAP

Kế hoạch được Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung Ho công bố trong cuộc họp liên chính phủ ngày 8-5.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ thành lập 10 khu vực công nghiệp đặc biệt vào năm 2027, tiên phong trong thúc đẩy việc làm và đầu tư vào các ngành công nghệ cao.

Mỗi khu vực sẽ được phân chia riêng cho từng ngành công nghệ cao, bao gồmtrí tuệ nhân tạo(AI), di động, công nghệ sinh học và các ngành công nghệ cao khác.

Tại khu vực này, các doanh nghiệp sẽ hoạt động dưới quy tắc "cho phép tất cả", chỉ trừ các quy tắc bị cấm hoặc quy định rõ ràng.

Hàn Quốc cũng cho biết sẽ đưa các quy định để sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn toàn cầu.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng các doanh nghiệp ở "đặc khu sáng tạo" sẽ tập trung vào nghiên cứu và tung ra các sản phẩm mới, có sức thâm nhập thị trường nước ngoài.

Theo kế hoạch, trước mắt Hàn Quốc sẽ nâng cấp hai hoặc ba đặc khu phi quy định hiện có trong năm nay.

Hàn Quốc cho biết sẽ học hỏi khu công nghệ sinh học thành công ở Boston (Mỹ) để áp dụng tại "đặc khu sáng tạo" của nước này.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Choo cũng bày tỏ mong muốn tận dụng kết quả từchuyến thăm Mỹgần đây của Tổng thống Yoon Suk Yeol và xây dựng một liên minh mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực chip.

Trước đó, trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Washington, Tổng thống Yoon và người đồng cấp Joe Biden đã đồng ý thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vựcchất bán dẫnthế hệ mới và chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Hàn Quốc sẽ tìm kiếm các dự án chung, cũng như một diễn đàn hợp tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân, xây dựng nền tảng cho liên minh chip hàng đầu thế giới", Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc nói.

Hàn Quốc nỗ lực phục hồi kinh tế

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc lưu ý rằng vấn đề lạm phát toàn cầu, các động thái thắt chặt tiền tệ và cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ đang đè nặng lên nền kinh tế số 4 châu Á.

Chính phủ nước này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước giành được các dự án xây dựng nhà máy, lò phản ứng hạt nhân và các dự án xanh tại nước ngoài.

Hàn Quốc cho biết sẽ nỗ lực cải thiện lợi ích của mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong vòng đàm phán thứ ba về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF). Vòng đàm phán do Mỹ dẫn đầu sẽ diễn ra vào tuần này tại Singapore.

Tags:

mỹ - hàn

ngành công nghiệp bán dẫn

hàn quốc

Tin cùng chuyên mục