03/11/2023 17:22

'Nhận diện được khó khăn mà doanh nghiệp bất động sản gặp phải'

'Nhận diện được khó khăn mà doanh nghiệp bất động sản gặp phải'

Nguyên Vũ

18:58 27/10/2023

Đó là nhận định của ông Trần Hoàng Quân – Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM tại Toạ đàm với chủ đề “Triển vọng thị trường bất động sản” do Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) tổ chức ngày 27/10.

'Nhận diện được khó khăn mà doanh nghiệp bất động sản gặp phải'

Toạ đàm với chủ đề “Triển vọng thị trường bất động sản”.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, thống kê 9 tháng đầu năm 2023, hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) tăng trưởng âm.

Về nguồn cung nhà ở, 9 tháng đầu năm 2023 đã có 15 dự án nhà ở thương mại được xác nhận đủ điều kiện để bán, cho thuê mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai với 15.020 căn được đưa ra thị trường (gồm 13.767 căn hộ chung cư và 1.253 căn nhà thấp tầng), trong đó phân khúc cao cấp có 9.969 căn và phân khúc trung cấp 5.051 căn, không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân.

Người đứng đầu ngành xây dựng TP HCM đánh giá hoạt động kinh doanh BĐS 9 tháng đầu năm 2023 vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đã dần hồi phục cả về tỷ lệ tăng trưởng và doanh thu so với đầu năm, nguồn cung nhà ở thương mại cao hơn cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vốn đầu tư trong nước và nước ngoài rót vào hoạt động kinh doanh BĐS còn hạn chế, nguồn cung nhà ở phân khúc bình dân không có sản phẩm đưa ra thị trường.

“Thành phố đã nhận thấy những vướng mắc, khó khăn mà doanh nhân, doanh nghiệp kinh doanh BĐS gặp phải, ảnh hưởng đến hoạt động và thành phố đã có nhiều giải pháp quyết liệt, tập trung tháo gỡ những của doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế chung của thành phố. Chính phủ và thành phố đã có nhiều giải pháp quyết liệt, tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, đặc biệt là xác định luôn luôn đồng hành với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”, ông Quân cho biết.

Để thị trường BĐS thành phố hoạt động minh bạch, lành mạnh, chuyên nghiệp; có hệ thống cung ứng dịch vụ, sản phẩm đa dạng, chất lượng cao; hình thành và phát triển các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh BĐS chuyên nghiệp, có thương hiệu, tạo nên thị trường BĐS có sức hấp dẫn; đóng góp quan trọng về kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường bền vững, góp phần chỉnh trang, phát triển đô thị, kiến trúc, cảnh quan của thành phố, ông Trần Hoàng Quân đề nghị HoREA nghiên cứu phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, các mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ doanh nhân, doanh nghiệp kinh doanh BĐS mở rộng không gian phát triển; nghiên cứu cơ chế phát triển đồng bộ các loại thị trường, nhất là thị trường BĐS với thị trường vốn, xây dựng, lao động, khoa học và công nghệ; đặc biệt là cơ chế thử nghiệm có kiểm soát để tạo điều kiện cho doanh nhân, doanh nghiệp kinh doanh BĐS có bước đột phá trong một số lĩnh vực có lợi thế, tiềm năng.

Đối với doanh nhân, doanh nghiệp kinh doanh BĐS, nghiên cứu thực hiện các giải pháp như: Chủ động tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, tinh giảm bộ máy, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo,... để tiết giảm chi phí hoạt động; Tăng cường liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp khác; Tái cơ cấu sản phẩm BĐS theo nhu cầu thực của thị trường, chú trọng phát triển phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp; Rà soát giá bán, thời hạn, phương thức thanh toán,... phù hợp thực tế, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là đối tượng có nhu cầu thực sự.

Ông Quân hy vọng, doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp kinh doanh BĐS nói riêng tăng trưởng, phát triển tốt sẽ đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ đề: Sở xây dựng TP HCM HoREA ông Trần Hoàng Quân

Tags:

ông Trần Hoàng Quân

Sở Xây dựng TP HCM

HoREA

Tin cùng chuyên mục