04/07/2024 10:55

Sao lại bỏ đèn giao thông đếm giây chỉ vì một số kẻ vô ý thức?

Đèn giao thông đếm ngược quá hữu ích cho số đông, tại sao lại bỏ đi chỉ vì thiểu số những kẻ vô ý thức, coi thường pháp luật?

Tông vào container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong trong cabin bẹp dúm

Tôi đã bình luận dưới bài viết “Tắt đèn giao thông đếm giây sẽ loại bỏ những kẻ quấy rối” nhưng cảm thấy vẫn cần viết riêng một bài để bày tỏ quan điểm về vấn đề này, đó là tôi không ủng hộ việc bỏ loại đèn có đếm giây.

Rõ ràng, so với loại đèn giao thông chỉ phát tín hiệu bằng màu sắc, những chiếc đèn được bổ sung tính năng đếm ngược số giây còn lại trước khi chuyển màu tiện lợi, hữu ích hơn rất nhiều. Nhờ đó, mọi người có thể chủ động điều chỉnh tốc độ và hành vi của mình nhằm tuân thủ hiệu lệnh đi hay dừng ở mỗi giao lộ.

Sao lại bỏ đèn giao thông đếm giây chỉ vì một số kẻ vô ý thức?

Sao lại bỏ đèn giao thông đếm giây chỉ vì một số kẻ vô ý thức? (Ảnh: Sphere)

Dừng xe trước đèn đỏ, nhìn vào con số hiển thị, tài xế biết được mình cần bình tĩnh chờ đợi tiếp vì thời gian còn dài, hay chuẩn bị di chuyển khi đèn xanh sắp bật lên, không rề rà quá lâu làm ảnh hưởng đến những người dừng phía sau. Tương tự, nếu đến gần giao lộ khi đèn còn xanh, tài xế cũng có thể nhìn con số để đi tiếp hay chuẩn bị dừng lại.

Đèn giao thông đếm giây cũng giúp những người đi bộ sang đường biết được thời điểm hợp lý để bước xuống vạch kẻ dành cho mình, bởi thực tế nhiều khi đèn xanh cho người đi bộ vẫn bật, nhưng họ chưa sang đến bên kia thì xe từ các hướng khác đã ầm ầm lao tới.

Tính năng đếm giây ở đèn tín hiệu giao thông rõ ràng là một tiến bộ, là ứng dụng công nghệ làm lợi cho con người, giúp điều tiết giao thông tốt hơn.

Tôi thừa nhận có hiện tượng dựa vào con số đếm giây để tranh thủ vượt đèn đỏ, nhưng họ chỉ là thiểu số (quan sát ở bất cứ ngã tư nào, bạn sẽ thấy đại đa số người tham gia giao thông dừng khi có đèn đỏ). Vậy tại sao lại chỉ dựa vào biểu hiện của số ít kẻ thiếu ý thức, coi thường pháp luật ấy để bỏ tính năng đếm ngược đang rất hữu ích cho số đông?

Vì những kẻ làm sai mà để cho cộng đồng những người tuân thủ luật pháp bị thiệt, liệu có hợp lý và công bằng?

Dù mong muốn duy trì loại đèn giao thông đếm giây ở các đô thị, tôi không phản đối chuyện TP.HCM thí điểm thay loại đèn này ở một số tuyến phố. Mong rằng việc thí điểm được thực hiện nghiêm túc và khoa học, để có kết luận đúng đắn về hiệu quả của từng loại đèn.

Tôi tin rằng đa số người dân tôn trọng luật giao thông cũng đồng tình với quan điểm của mình, rằng nên tiếp tục duy trì đèn giao thông đếm ngược ở các giao lộ.

TinBỏ đề xuất cấm tuyệt đối vượt đèn vàng, tài xế thoát cảnh tiến, lùi đều saiTheo VTCXem link gốcẨn link gốc https://vtcnews.vn/sao-lai-bo-den-giao-thong-dem-giay-chi-vi-mot-so-ke-vo-y-thuc-ar880968.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR1P9twcG47S8Ud4ojPuINcuKrcCSS8HfkhY0svSvNCJtPVyetRhaqCbzko_aem_-8T23TYYDufHkhOtzfsFKg Chia sẻ

Tags:

giao thông

an toàn giao thông

Tin cùng chuyên mục